พอดีทำรายงานครับ แล้วอยากเอาประเด็นเรื่องความเชื่อในแต่ประเทศเกี่ยวกับตัวเลขมาเล่าให้ฟัง

เริ่มจากประเทศญี่ปุ่นนะครับ

เค้ามีความเชื่อกันว่า เลข 4-9-13 เป็นตัวเลขไม่ดี ตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่น ส่งผลให้สายการบินAir Nippon Airways ของญี่ปุ่น ไม่มีที่นั่งหมายเลข 4, 9 และ 13

และหมายเลข 9  นี้ห้ามนำไปใช้กับหนุ่มสาวแดนปลาดิบ เพราะตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่นนั้น เลข ในภาษาญี่ปุ่นจะอ่านออกเสียงว่า คุ ซึ่งไปพ้องเสียงกับคำที่หมายถึง ความยากลำบาก จึงถือว่าไม่ดีและไม่งาม โดยเฉพาะบรรดานักเรียน ม.ปลาย ที่กำลังเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัยถือว่าสำคัญต่ออนาคตของหนุ่มสาวญี่ปุ่นมาก ถ้าใครได้ทะเบียนสอบหมายเลข ถือว่าซวยสุดๆ และ ต้องสะเดาะเคราะห์กันขนานใหญ่เลย

แต่สำหรับประเทศไทยของเราแล้วนั้น เลข 9 ถือเป็นเลขแห่งความมงคล ก็เนื่องจากว่า  ออกเสียงไปพ้องกับคำว่า ก้าว หมายถึง ก้าวไปข้างหน้า ส่งผลให้ตัวเลข 9  เป็นเลขสิริมงคลของคนไทยเลย ไม่ว่าจะทำธุรกิจใดๆก็จะมีเลข 9 อยู่ด้วยเสมอ

สำหรับหมายเลข 7 นั้น เลข ถือเป็นเลขนำโชคตามความเชื่อของนักการพนันทั่วโลก เหตุนี้นี่เองที่เครื่องโยกสล๊อตแมชีน จึงนำตัวเลข 777 มาเป็นเครื่องหมายแจ๊คพ็อตที่ให้รางวัลสูงที่สุด มีโอกาสเกิดตรงกันยากที่สุด ฉะนั้นจึงเหมาะกับคนที่โชคดีมากที่สุดเช่นกัน  แม้แต่เหล่าคนดังก็มักจะใช้เลข เป็นตัวเลขนำโชค อย่างเช่น เจ เค โรว์ลิ่ง ผู้เขียน แฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่วางแผนมาตั้งแต่ต้นว่าจะจบบทนิยายขายดีของเธอไว้แค่เล่มที่ ขณะที่กุญแจความเชื่อเรื่องเลข ยังซุกซ่อนอยู่ในนิยายดีเล่มนี้มากมาย เช่น ชั้นเรียนเวทมนตร์ของฮอกวอตส์ต้องเรียนทั้งหมด ปี ลอร์ดโวลเดอมอร์แยกวิญญาณออกเป็น ดวงเพื่อความเป็นอมตะ แฮร์รี่เกิดในกรกฎาคม ซึ่งเป็นเดือนที่ ของปี

สำหรับเลข 8 นั้น ชาวตะวันตกเชื่อว่าเลข มีรูปลักษณ์เหมือนกันกับสัญลักษณ์แห่งความเป็นนิรันดร์หรืออนันต์ในเครื่องหมายทางคณิตศาสตร์ที่หมายถึงความไม่มีที่สิ้นสุด (infinity) จึงถือเป็นเลขโชคลางที่ใช้สื่อความหมายถึงความเป็นอมตะ ไม่มีที่สิ้นสุด
                ชาวจีนโดยเฉพาะผู้ที่ทำอาชีพค้าขายยกให้เลข เป็นเลขแห่งมงคล เพราะในภาษากวางตุ้งมีความหมายว่า ร่ำรวย หรือ มั่งมี อีกทั้งยังหมายความได้ถึงตำนานแปดเซียนหรือโป๊ยเซียน ที่คอยดูแล ปกป้องรักษาลูกหลาน

                 ตัวเลข 88 ถือว่าเป็นตัวเลขของนาซี   แม้เลข จะมีรูปทรงสมมาตรสวยงามและเป็นเลขนำโชคของคนจีน แต่อย่านำเลข สองตัวมาใช้ในยุโรปเด็ดขาด  ถ้าไม่อยากโดนเข้าใจผิดว่าเป็นพวกนิยมนาซี เพราะในยุคฮิตเลอร์เรืองอำนาจ ชาวเยอรมันจะตะโกนว่า Heil Hitler เมื่อย่อเป็นภาษาเขียนก็จะกลายเป็น HH ซึ่งมีรูปร่างคล้ายหมายเลข 88 และตัว ยังเป็นตัวอักษรตัวที่ ของภาษาอังกฤษอีกด้วย เลข 88 จึงมีการนำมาใช้เพื่อประกาศว่า ข้าเป็นนาซี ซึ่งพบเห็นได้บ่อยๆ ในemail address หรือชื่อ website ของกลุ่มนีโอนาซีที่มักลงท้ายด้วยเลข88

               ในประเทศญี่ปุ่นก็มีร้านอาหารชื่อร้านอิจิบัง ที่เป็นร้านขายก๋วยเตี๋ยวของญี่ปุ่น ที่มีรสชาติเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก ในหาดใหญ่ก็ที่คาร์ฟูร์ ก็ใช้เลข 8 เป็นโลโก้ของร้านเช่นกัน ให้ความหมายว่า มีสาขา และการขายที่ไม่สิ้นสุด

                ยังมีอีกหลายความเชื่อที่ผมยังไม่รู้อีกแต่จะเอามาเล่าให้ฟังอีกนะครับ ถ้ามีเวลา

 

ที่มาhttp://www.l3nr.org/posts/141494: